Home > Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Tuyệt Chiêu Viết Bài Luận Tiếng Anh Hoàn Hảo

     Viết luận là một kỹ năng khá quan trọng trong tiếng Anh để bạn hoàn thiện kỹ năng tổng hợp của mình. Nhưng làm thế nào để viết được một bài tiểu luận thật lôi cuốn và hấp dẫn?

 

     

     Một bài tiểu luận thường gồm có ba phần: mở bài, thân bài và kết bài. Trong một bài tiểu luận bạn phải có ít nhất năm đoạn văn, một đoạn cho phần mở, ba đoạn cho phần thân và một đoạn cho phần kết. Theo trình tự logic thì bao giờ phần mở bài cũng là giới thiệu chủ đề mà bạn muốn nói tới, tiếp theo là các ý chứng minh, bổ sung cho ý kiến mà bạn nêu ra ở phần mở bài và cuối cùng là tổng kết lại những gì mình đã nói ở phần kết bài. Bài luận đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, trong các nghiên cứu khoa học cũng như trong trường học. Viết bài luận cũng là một cách để rèn luyện tư duy. Vì vậy, một bài luận cũng có những luật lệ cơ bản của nó và để có một bài tiểu luận hay thì ít nhất bài tiểu luận đó phải đạt những yêu cầu sau:

I. Phần mở bài (Introduction)

     Đây là đoạn văn đầu tiên trong bài luận của bạn và nó phải đạt được ít nhất một trong các tiêu chí sau đây:

     Thứ nhất: phần mở bài phải hấp dẫn người đọc: Bài tiểu luận của bạn sẽ thu hút được người đọc hơn nếu nó được bắt đầu bằng một câu nói thu hút được sự chú ý và quan tâm của người đọc., tránh bắt đầu một bài tiểu luận bằng những câu văn nhàm chán.

     Thứ hai: phần mở bài phải giới thiệu được chủ đề của bài. Câu tiếp theo trong phẩn mở bài bạn nên giải thích cho câu thứ nhất và chuẩn bị cho câu chủ đề của bài luận. 

     Tiếp theo: là bạn phải thể hiện ý kiến của bạn trong câu chủ đề. Trong câu chủ đề, bạn nên thể hiện rõ ràng quan điểm và ý kiến của mình. 

II. Phần thân bài (Body)

     Phần thân bài của một bài luận phải gồm ít nhất là 3 đoạn văn, mỗi đoạn văn phải diễn đạt một ý để bổ sung cho ý chính của bài luận. Bạn nên diễn đạt ý chính của mình và sau đó quay lại bằng một hoặc 2 câu nêu lên dẫn chứng với các số liệu hoặc ví dụ.

     Bạn có thể sử dụng thêm một vài ý khác nữa để bổ sung cho ý chính mà bạn muốn nói, sau đó bổ sung thêm số liệu nhưng hãy ghi nhớ là bạn phải dụng từ nối để chuyển ý sang một đoạn văn mới. Bạn có thể sử dụng một vài từ nối như:moreover (thêm vào đó), in fact (thực tế là),on the whole (nói tóm lại), furthermore (thêm vào đó), as a result (kết quả là), for this reason (vì lý do này), similarly (tương tự như), likewise (tương tự như), its follows that(theo sau là), naturally (một cách tự nhiên), by comparison (so với),surely(chắc chắn),yet(nhưng)…

III. Phần kết bài (Conclusion)

     Đoạn văn cuối cùng sẽ là tổng kết lại ý những ý chính mà bạn đã nói và nêu lại ý kiến của bạn một lần nữa. Bạn nên nhắc lại chính kiến của mình một lần nữa nhưng không nên nhắc lại các số liệu và các ví dụ.

     Sau khi bạn đã viết xong bài luận, bạn nên xem lại câu chủ đề và soát lại bài một lần nữa xem những ý mà mình nói có liên quan chặt chẽ và bổ sung cho câu chủ đề hay chưa. Nếu bạn cảm thấy rằng, một ý nào đó trong phần thân bài mặc dù rất hay nhưng chưa thật sự liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói tới thì đừng ngần ngại mà thay thế chúng bằng một ý khác sát với câu chủ đề hơn. Soát lại bài là để chắc chắn rằng có sự liên kết chặt chẽ về ý giữa ba đoạn mở bài, thân bài, và kết bài, để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

 

 

Tags bài viết

Orther News

Ms. Vân Anh
Ms Duyên
Teacher

Jonathan McAra

Education The TEFL Academy 120 hour course Passed with a grade of distinction (2014) -Included planning and delivering lessons to my peers as part of the…

Jesse Doehler-Knox

Jesse Doehler-Knox Education Cambridge CELTA (Certificate in Teaching English to Speakers of Other Languages) Apollo Education & Training, International House…

Steven Moore

Teaching experience in Vietnam    ●      Dong Da High School. August 2015 - present   10 Ngõ…
Share social networking

tiếng anh cho người mới bắt đầu | Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn | Tiếng anh cho người mất gốc | khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản | Khóa học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc | Khóa học tiếng anh cho người bị mất gốc | Khóa học Luyện phát âm tiếng Anh

Boston là một trong các trung tâm Tiếng anh Tại Hà nội Uy tín nhất với các khóa học tiếng anh giao tiếp, khóa luyện thi Toeic chất lượng, cam kết hiệu quả cho học viện. Các trung tâm tiếng anh tại Hà Nội của Boston đã có hàng trăm khóa học, 97% học viên đều hài lòng và đạt kết quả xuất sắc.

<script> (function(i,s,o,g,r,a,m){i['GoogleAnalyticsObject']=r;i[r]=i[r]||function(){ (i[r].q=i[r].q||[]).push(arguments)},i[r].l=1*new Date();a=s.createElement(o), m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m) })(window,document,'script','//www.google-analytics.com/analytics.js','ga'); ga('create', 'UA-58424054-1', 'auto'); ga('send', 'pageview'); </script>